Lập bàn thờ vong cho người mới mất và thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Tại Việt Nam, việc lập bàn thờ thờ cúng người mới mất là phong tục ma chay bắt buộc phải thực hiện khi gia đình có người thân vừa mới qua đời. Để đảm bảo cúng bái, lễ nghi được diễn ra kỹ lưỡng và thuân lợi khi chuẩn bị các nghi thức theo phong tục thì bạn có thể tham khảo bài viết có những lưu ý ngay dưới đây.

Lập bàn thờ vong cho người mới mất có ý nghĩa quan trọng như thế nào?

Lập bàn thờ vong cho người mới mất và thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày
Bàn thờ vong là một phần không thể thiếu trong nghi lễ tang hưởng của người Việt Nam

Bàn thờ vong là một phần không thể thiếu trong nghi lễ tang hưởng của người Việt Nam và khu vực Á Đông. Nghi lễ này không chỉ là cách để tưởng nhớ và cầu nguyện cho linh hồn người đã khuất, mà còn là dịp tôn kính và tri ân người quá cố trong gia quyến. Bàn thờ thường được đặt tại nhà hoặc nơi quan trọng mà người mất từng sống, hoặc là nơi thường xuyên được người thân quan tâm đến, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các nghi lễ tưởng niệm.

Bàn thờ vong thường có thiết kế đơn giản với các vật dụng cơ bản như nhang, đèn, bát hương, đĩa, nến và hoa đầy đủ thep nghi thức cúng của cúng ma chay.

Mục đích lập bàn thờ vong chính là để thờ cúng và tưởng nhớ những người đã mất. Đây được coi là giá trị ý nghĩa của sự kết nối 2 thế giới âm – dương.

Ngoài ra, các nghi lễ cầu siêu và tụng kinh thường được tổ chức để cầu nguyện cho linh hồn người đã khuất với lòng chân thành muốn thể hiện tình cảm và tri ân đối với người thân cũng như người đã khuất.

Tại sao nên lập bàn thờ vong cho người mới mất?

Lập bàn thờ vong cho người mới mất và thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày
Bàn thờ vong được lập tại nhà khi người thân vừa qua đời sau thời gian an táng qua 49 ngày

Bàn thờ vong được lập tại nhà khi người thân vừa qua đời sau thời gian an táng qua 49 ngày. Khi đó, gia đình mới vừa có một nỗi mất mát lớn nên sự bù đắp của họ ngay thời điểm này chính là bố trí một nơi linh thiêng để tưởng nhớ đến người đã mất. Sự hiện hữu của nơi thờ phụng sẽ giúp họ quên đi cảm giác buồn đau, tuyệt vọng vì nghĩ đến người thân số mệnh không tốt vẫn còn bên cạnh họ.

Bên cạnh đó khi thực hiện những nghi thức thờ cúng và cầu siêu sẽ thuận tiện hơn. Những gì người sống muốn thực hiện cho người mất chính là đối xử như lúc còn trên trần thế, như ông cha đã nói: “sự tử như sự sinh” người sống khi còn sống được đối xử như thế nào thì khi mất cúng được đối đáp như thế đó. Kết nối những giá trị giữa 2 giới cực âm và dương, cả 2 giới vẫn bảo vệ và giúp đỡ những giá trị khác trong đời sống.

Cách lập bàn thờ vong cho người mất

Bàn thờ vong cho người mất cần chú ý một số điều sau nhằm đảm bảo những giá trị tốt đẹp cho gia đình. Khi chuẩn bị bàn thờ cần các vật phẩm như di ảnh, hương đèn, lư hương, bánh trái (những món người mất từng rất thích sử dụng), chén nước. Sau đó chuẩn bị bàn thờ đơn giản, kích thước vừa phải để trưng bày đồ dùng của bàn thờ.

Lập bàn thờ vong cho người mới mất và thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày
Sau khoảng 100 ngày mất, gia đình thường dâng cơm canh và thắp hương trước bữa ăn để người mất được hưởng thụ

Sau khoảng 100 ngày mất, gia đình thường dâng cơm canh và thắp hương trước bữa ăn để người mất được hưởng thụ. Theo quan niệm dân gian, trong thời gian này, linh hồn người chết chưa siêu thoát, còn nặng hồn vía và quyến luyến người thân, do đó sẽ luẩn quẩn quanh nhà. Hành động này cũng giúp người sống giảm bớt đau lòng vì chưa thể chấp nhận việc mất đi người thân. Sau khoảng 3 năm, người mất sẽ được tổ chức lễ bốc mộ và đố nhang, sau đó được rước lên cúng thờ cùng với tổ tiên. Lúc này, người thân sẽ tiến hành lễ trừ phục (còn được gọi là đàm tế), trong đó mọi vật phẩm thờ cúng người mất sẽ được bỏ đi và bức ảnh chân dung sẽ được đưa lên bàn thờ tổ tiên, đặt ở phía dưới để thờ cúng.

Thủ tục chuyển bàn thờ vong cho người mất sau 49 ngày

Lập bàn thờ vong cho người mới mất và thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày
Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày là rất quan trọng

Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày là rất quan trọng. Việc thực hiện đầy đủ các thủ tục sẽ giúp người đã khuất sớm siêu thoát và đoàn tụ với ông bà tổ tiên.

Chọn ngày chuyển bàn thờ: Có thể tham khảo tử vi hoặc thầy phong thủy, thầy cúng để chọn ngày tốt để thực hiện.

Chuẩn bị mâm lễ cúng bàn thờ: Đây là thủ tục không thể thiếu trong nghi lễ chuyển bàn thờ, gia chủ cần chuẩn bị: 1 con gà luộc, 1 đĩa xôi, 1 chai rượu trắng, 1 đĩa hoa quả, 1 lọ hoa, 3 lá trầu đã được têm sẵn và 1 bát nước sạch. Tiếp theo, phải chuẩn bị thêm 1con ngựa vàng và 1 con ngựa đỏ, những văn sớ, vàng mã theo đúng nghi lễ.

Đọc bài văn khấn, lạy và thắp hương bàn thờ. Sau khi hoàn tất, người gia chủ hoặc người đại diện sẽ đốt vàng mã và rải muối, gạo trước nhà. Khi hương tàn sẽ xin và hạ đồ lễ từ bàn thờ xuống. Tiếp theo là sẽ tiến hành lau dọn sạch sẽ để lập bàn thờ mới và bày biện các vật phẩm cần thiết trên bàn thờ.

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin về cách lập bàn thờ vong cho người mới mất và thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn nắm rõ các bước lập bàn thờ cho người mới mất đúng với phong tục ma chay của người Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *